Thế Nào Là Bữa Ăn Đủ Chất Dinh Dưỡng?

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người đều có nhu cầu dinh dưỡng riêng tùy theo sinh lý cơ thể. Nhu cầu dinh dưỡng cũng thay đổi theo tuổi tác, giới tính, khả năng hoạt động thể lực và trạng thái sức khỏe. Mỗi người cần duy trì chế độ ăn đủ chất và cân đối để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo duy trì sự sống và thực hiện tốt nhiều hoạt động học tập, công việc…

 

Dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng quyết định hướng tới sức khỏe và tuổi thọ. Bữa ăn được xem là cân đối dinh dưỡng và hợp khẩu phải có các chất dinh dưỡng hợp lý. Cụ thể: khẩu phần bột đường chiếm 65 – 70%, chất đạm chiếm 12 – 14%, chất béo chiếm 18 – 20%. Ngoài ra, còn cần bổ sung thêm chất khoáng, vitamin và nước cho cơ thể (từ rau, trái cây). Đồng thời, cần đảm bảo cân đối về nguồn thức ăn động vật và thực vật. Chất đạm động vật nên chiếm 35 – 40% lượng thức ăn tiêu thụ; chất béo thực vật chiếm 40 – 50% tổng chất béo tiêu thụ.

Mỗi người cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, phù hợp với khẩu vị và nguồn thực phẩm có sẵn. Nên phân bổ năng lượng cho các bữa ăn trong ngày như sau: Bữa sáng chiếm 30%; Bữa trưa chiếm 40% và bữa tối chiếm 25%, bữa ăn phụ chiếm 5%. Nên phân bổ các chất dinh dưỡng theo tỷ lệ như sau: chất bột đường chiếm 60%, chất đạm chiếm 15%, chất béo chiếm 25% và chất xơ là 30g/ngày.

Các nhóm chất cần thiết trong thực đơn ăn uống

Một bữa ăn cân cần phải được xây dựng từ 4 nhóm thực phẩm bao gồm: nhóm bột đường (ngũ bột), nhóm chất đạm (thịt, cá, đậu, đỗ, trứng, sữa….), nhóm chất béo (dầu thực) vật và mỡ động vật), nhóm vitamin và khoáng chất (rau, củ, quả).

 

  • Nhóm bột đường: Đây là nhóm thực phẩm cung cấp năng lượng chính cho mọi hoạt động của cơ thể. Trong bữa ăn của người Việt, gạo là loại lương thực được sử dụng nhiều nhất. Các gia đình nên chú ý lựa chọn những loại gạo không bị xay xát kỹ như gạo lứt để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cao hơn, giúp kiểm soát đường huyết, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.
  • Nhóm chất chất: Giúp cơ thể tăng trưởng, duy trì các hoạt động sống, tăng cường sức đề kháng bệnh tật, cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu đạm động vật (thịt, cá, sữa,…) và đạm thực vật (đậu, đỗ…).
  • Nhóm chất béo: Bao gồm dầu thực vật và mỡ động vật giúp cung cấp nhiều năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể, hỗ trợ cơ thể hấp thụ các loại vitamin tan trong dầu như A, D, E, K. Bạn cũng vậy vì vậy nên ăn mỡ cá và mỡ gia cầm vì chúng chứa nhiều chất dưỡng như Omega 3 – 6 – 9 rất tốt cho sức khỏe; Cần kết hợp các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu mè, dầu hướng dương,… rất tốt cho tim mạch.
  • Nhóm vitamin và khoáng chất: Các loại rau, củ, quả rất giàu vitamin và khoáng chất, cung cấp các chất vi lượng giúp bảo vệ cơ thể, tăng cường sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Các loại rau có lá xanh sẫm và hoa, quả màu vàng, đỏ là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, giúp sáng mắt, tăng sức đề kháng và bổ sung chất sắt, phòng cung cấp nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt. Ngoài ra, rau củ còn chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe, phòng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Với câu hỏi ăn thế nào là đủ chất, mỗi người cần sử dụng hợp lý và đa dạng các loại thực phẩm trong từng bữa ăn để có chế độ ăn hợp lý, nâng cao sức khỏe. Đồng thời, các gia đình cần đảm bảo an toàn vệ sinh trong khâu lựa chọn, chế biến và bảo quản sản phẩm; đảm bảo bữa ăn ngon và an toàn, đủ chất.

Nguồn tham khảo: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong/nao-la-bua-du-chat-dinh-duong/

 

Công ty TNHH Dầu thực vật Khu vực Miền Bắc Việt Nam (Nortalic) là công ty sở hữu 100% vốn của Tập đoàn Musim Mas – có trụ sở chính tại Singapore.

Nhà máy Nortalic tại khu Kinh tế Nghi Sơn, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, Tỉnh Thanh Hóa với tổng vốn đầu tư 71,5 triệu USD, công suất thiết kế 1.500 tấn/ngày. Nhà máy chính thức bắt đầu hoạt động từ tháng 6/2018.

Các dòng sản phẩm tiêu dùng của Nortalic bao gồm:

–   Dầu đậu nành Tiara Plus+ MCT

–   Dầu đậu nành Livvy

–   Dầu thực vật tinh luyện Freda

–   Dầu thực vật tinh luyện GOLDFRY

Bên cạnh đó, các sản phẩm khác từ dầu cọ và chất béo chuyên dụng của Nortalic được tin dùng và sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm như: mì ăn liền, bánh kẹo, chế biến thức ăn nhanh, chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, đồ hộp, dược phẩm… Sản phẩm được cấp chứng nhận Dầu cọ phát triển bền vững (RSPO/ Mass Balance).

Xem thông tin chi tiết tại:   https://www.youtube.com/watch?v=mdTu1PMTqLg[AA1] 

 

Tin tức liên quan