Cùng Là Dầu Ăn, Nhưng “DẦU ĐẬM” Và “DẦU NHẠT”, Có Sự Khác Biệt Gì Giữa Chúng?

Trong bữa cơm gia đình, dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu, vì dầu ăn không chỉ có tác dụng tăng màu sắc, mùi thơm, mùi vị của món ăn mà còn tăng dinh dưỡng!

Khi lựa chọn dầu ăn, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng: cùng một loại dầu ăn, một số loại dầu đậu nành có màu rất đậm, một số loại dầu đậu nành có màu rất nhạt nhưng giá bán của chúng không chênh lệch nhau nhiều. Do đó, nhiều người đắn đo khi mua dầu ăn, nên chọn “nhạt” hay “đậm”.

Trên thực tế, giữa dầu ăn “sáng” và dầu ăn “sẫm” có sự khác biệt rất lớn, ví dụ như “chất lượng, mùi vị và công dụng” của chúng rất khác nhau. Hãy hiểu rõ sự khác biệt giữa chúng, từ đó mua các loại dầu ăn có màu sắc khác nhau tùy theo nhu cầu của bản thân, để những món ăn bạn chế biến được thơm và ngon hơn nhé!

Điểm thứ nhất: Sự khác biệt về quá trình tinh luyện

Đối với cùng một loại dầu ăn, loại dầu có màu sẫm hơn sẽ có nhiều dinh dưỡng hơn loại dầu có màu nhạt hơn, vì chúng có mức độ tinh chế khác nhau. Dầu ăn có màu sáng sẽ có màu rất nhạt (gần như trong suốt) sau khi trải qua bốn quá trình “khử keo, khử axit, khử màu và khử mùi” trong quá trình tinh chế. Dầu ăn có màu sẫm chỉ trải qua quá trình lọc cơ bản trong quá trình tinh chế và không trải qua quá trình “khử axit, khử màu, khử mùi” và các quá trình khác. Do đó, dầu ăn màu sáng được tinh luyện tốt hơn, giúp loại bỏ những chất/ tạp chất gây hại cho cơ thể.

Dầu chứa MCT

Điểm thứ hai: Sự khác biệt về hương vị

Dầu ăn có màu càng đậm thì mùi sẽ càng nồng, trong khi dầu ăn có màu càng nhạt thì mùi thơm nhẹ.

Ví dụ như dầu đậu nành chúng ta thường ăn, màu càng đậm, có thể có mùi lạ mà nhiều người tiêu dùng nghĩ rằng đó là “mùi của cá”. Dầu đậu nành có màu nhạt về cơ bản không có mùi nên không làm mất đi hương vị vốn có của món ăn. Khi sử dụng dầu sẫm màu để nấu ăn, bạn phải đốt dầu cho đến khi bốc khói trước khi nấu, điều này có thể loại bỏ mùi tanh trong dầu tốt hơn và làm cho món ăn ngon hơn.

Dầu chứa MCT

 

Điểm thứ ba: Mục đích sử dụng

Màu của dầu ăn càng nhạt thì càng thích hợp để xào, làm bánh, trộn salad, làm các món ăn nguội, v.v. Nó có thể làm cho màu sắc của các món ăn trở nên đẹp hơn và không làm mất đi hương vị tươi ngon của chính các nguyên liệu!

Màu của dầu ăn càng đậm thì càng thích hợp để chiên ngập dầu… Vì màu càng đậm thì dầu ăn có nhiệt độ sôi cao hơn, giúp món chiên ngon hơn, đồ chiên vàng hơn.

Loại dầu ăn càng cao thì chất lượng dầu càng tốt?

Khi mua dầu ăn, chúng ta thường dễ dàng bỏ qua yếu tố màu dầu mà thường lựa chọn các thương hiệu vốn đã thân quen. Điều này khiến cho chúng ta bỏ qua những sản phẩm được sản xuất với công nghệ cập nhật nhất, chất lượng tốt hơn.  Hãy nhìn nhãn dinh dưỡng trên bao bì và nghiên cứu các thành phần mới được thêm vào như: dầu bổ sung dưỡng chất MCT giúp tốt cho sức khỏe đường ruột, trí não, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch,…..

Dầu ăn dù có sự khác biệt lớn giữa “sáng” và “tối” để phục vụ các mục đích sử dụng khác nhau. Mong rằng sau này mọi người sẽ mua dầu ăn có nhiều màu sắc khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng mà đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cả gia đình nhé!

Bài viết có tham khảo từ báo Ngoisao.net

 

 

Công ty TNHH Dầu thực vật Khu vực Miền Bắc Việt Nam (Nortalic) là công ty sở hữu 100% vốn của Tập đoàn Musim Mas – có trụ sở chính tại Singapore.

Nhà máy Nortalic tại khu Kinh tế Nghi Sơn, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, Tỉnh Thanh Hóa với tổng vốn đầu tư 71,5 triệu USD, công suất thiết kế 1.500 tấn/ngày. Nhà máy chính thức bắt đầu hoạt động từ tháng 6/2018.

Các dòng sản phẩm tiêu dùng của Nortalic bao gồm:

–  Dầu đậu nành Tiara Plus+ MCT

–  Dầu đậu nành Livvy

–  Dầu thực vật tinh luyện Freda

–  Dầu thực vật tinh luyện GOLDFRY

Bên cạnh đó, các sản phẩm khác từ dầu cọ và chất béo chuyên dụng của Nortalic được tin dùng và sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm như: mì ăn liền, bánh kẹo, chế biến thức ăn nhanh, chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, đồ hộp, dược phẩm… Sản phẩm được cấp chứng nhận Dầu cọ phát triển bền vững (RSPO/ Mass Balance).

Xem thông tin chi tiết tại:  https://www.youtube.com/watch?v=mdTu1PMTqLg[AA1] 

Tin tức liên quan