Omega 3-6-9 Và Những Công Dụng Không Phải Ai Cũng Biết!

Omega 3-6-9 dưỡng chất được nhiều người nhắc đến nhất hiện nay. Với nhiều công dụng khác nhau, chúng được tìm kiếm thông tin trên mọi diễn đàn. Vậy Omega 3-6-9 là gì? Đây có phải là những thần dược như mọi người vẫn thường đồn thổi?

1. Tìm hiểu chung về Omega 3-6-9?

Omega 3-6-9 đơn giản là sự tổng hợp từ 3 loại Omega 3, Omega 6, Omega 9 với tỷ lệ thành phần tương ứng khác nhau. Cả 3 loại Omega này đều là những chất béo không bão hòa, mang trong mình nhiều liên kết nối đôi. Trong đó, Omega 3 và 6 là những chất béo cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được. Riêng đối với Omega 9, cơ thể vẫn có thể tự tổng hợp tuy nhiên khả năng tổng hợp không cao. Do đó, việc kết hợp cả 3 loại Omega này lại với nhau giúp chúng ta bổ sung một cách dễ dàng và đầy đủ dưỡng chất nhất khi cần thiết. 

Không ngoại trừ bất cứ một độ tuổi hay giới tính nào, Omega 3 – 6 – 9 phù hợp với tất cả mọi người, trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta lạm dụng chúng một cách không có khoa học. Bởi lẽ đây chỉ là một dạng thực phẩm chức năng, có tác dụng hỗ trợ tăng cường và bảo vệ sức khỏe cho mọi người trong gia đình. 

Omega 3 – 6 – 9 và những lợi ích không thể bỏ qua

2. Omega 3, Omega 6, Omega 9 những dưỡng chất vô cùng bổ dưỡng cấu thành nhóm Omega 3-6-9 

Mỗi nhóm Omega mang trong mình một dưỡng chất và một công dụng khác nhau. Bằng cách đó, khi kết hợp chúng lại ta có một dưỡng chất đầy đủ và thích hợp nhất. Vậy mỗi loại Omega nói trên đã có những công dụng đáng kể nào? 

Omega 3

Đây là nhóm Omega mang nhiều dưỡng chất nhất cho cơ thể, một axit béo thiết yếu mà cơ thế không thể tự sản xuất được. Có hai loại vô cùng quan trọng là DHA và EPA, ngoài ra còn có một loại axit béo khác tên gọi ALA. Tuy nhiên, loại này sau khi vào cơ thể một phần sẽ được chuyển hóa thành DHA và EPA. 

Những tác dụng mà những Omega 3 nhiều vô số kể như:

  • Làm giảm triglycerid
  • Bảo vệ tim mạch
  • Làm giảm cứng khớp, viêm khớp dạng thấp
  • Giảm trầm cảm trong những triệu chứng rối loạn lưỡng cực
  • Hỗ trợ tăng sức khỏe của phụ nữ mang thai, phát triển thần kinh và thị lực cho trẻ nhỏ
  • Bảo vệ chống lại các bệnh tâm thần phân liệt, hỗ trợ trí nhớ tốt cho người cao tuổi

Chúng ta có thể bổ sung riêng Omega 3 dưới dạng viên thực phẩm chức năng đã được tổng hợp sẵn, hoặc cũng có thể tìm thấy chúng thông qua các loại thực phẩm thường ngày, đặc biệt là trong dầu cá,…

Omega 3 một trong những dưỡng chất hữu hiệu nhất trong nhóm Omega hiện nay

Omega 6

Cũng là một loại axit béo chưa bão hòa ở chuỗi carbon n-6. Cũng giống như Omega 3, cơ thể không thể tự sản xuất chúng được mà cần phải được bổ sung dưới dạng một số loại thực phẩm như: ngũ cốc, các loại hạt có dầu, hoặc các loại dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu cọ,…). Bổ sung đều đặn nhóm Omega 6 này giúp hệ tim mạch của chúng ta được duy trì và cải thiện rõ rệt. 

Omega 9

Được gọi là oleic acid, Omega 9 là một loại chất béo đơn thể không bão hòa. Không những có tác dụng cao trong việc phòng ngừa các bệnh về hệ tim mạch, Omega 9 còn có tác dụng làm hạ huyết áp, hạ hàm lượng cholesterol và triglycerid trong máu. Bên cạnh đó chúng còn có khả năng làm giảm các nguy cơ mắc bệnh ung thư, làm chậm quá trình lão hóa cũng như bảo vệ các tế bào tránh khỏi những tác nhân gây hư hại. 

3. Vậy những lợi ích cụ thể mà chúng mang lại là gì? 

Đã có rất nhiều nghiên cứu y khoa nêu lên những tác động tích cực trực tiếp đến hệ tim mạch của chúng ta do chúng mang lại. 

Những nghiên cứu này cũng đã chỉ ra rằng các nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ giảm xuống đáng kể nếu chúng ta sử dụng nhóm Omega này một cách hợp lý, đều đặn. Bên cạnh đó, chúng còn hỗ trợ việc điều hòa nhịp tim, giúp hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch, hỗ trợ tuần hoàn máu tốt hơn,…

Không chỉ riêng hệ tim mạch mới nhận được những lợi ích Omega 3-6-9 mang lại, chúng còn đem đến nhiều lợi ích cho cả thị lực và não bộ chúng ta. Đối với trẻ nhỏ, những dưỡng chất này giúp hỗ trợ thị lực rất tốt, hạn chế các tật khúc xạ ở mắt như cận hoặc loạn thị. Ở người cao tuổi, không những giúp bảo vệ võng mạc mà còn hạn chế được chứng thoái hóa điểm vàng. 

Não bộ cũng được hưởng những lợi ích đáng kể từ nhóm Omega này. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Omega 3-6-9 có tác dụng hỗ trợ rất nhiều cho các hoạt động của tế bào não. Trẻ em thông minh hơn, tiếp thu và ghi nhớ kiến thức tốt hơn nếu được bổ sung đầy đủ và hợp lý. 

Không những thế, chúng còn có tác dụng trong việc duy trì trọng lượng cơ thể, giúp giảm cân, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh ung thư,…

Bổ sung đều đặn Omega 3 – 6 – 9 để cơ thể luôn khỏe mạnh

4. Bổ sung Omega 3-6-9 như thế nào là hiệu quả nhất?

Hiện nay có rất nhiều cách để chúng ta có thể dễ dàng bổ sung những dưỡng chất này cho mọi thành viên trong gia đình của mình. Hai cách phổ biến được nhắc đến thường xuyên đó là:

Bổ sung dưới dạng các loại thực phẩm dinh dưỡng hằng ngày. Đối với cách này cũng có một số nhược điểm nhất định như khó có thể điều chỉnh được lượng chất dinh dưỡng cho phù hợp, và không phải lúc nào cũng mua những loại thực phẩm đầy đủ dưỡng chất đó. 

Một cách đầy đủ và nhanh hơn là sử dụng những viên thuốc dưới dạng con nhộng đã được tổng hợp đầy đủ tất cả các nhóm chất. Ngày nay, phương pháp này đã và đang “lấy lòng” được rất nhiều người tiêu dùng. Bằng những nghiên cứu và phương pháp hiện đại, mỗi viên thuốc đã được định lượng một cách chính xác, đầy đủ nhóm chất và hợp lý cho mỗi đối tượng sử dụng khác nhau. 

Hiện nay có rất nhiều cách giúp bạn bổ sung đầy đủ nhóm dưỡng chất bổ ích này cho gia đình

Tuy nhiên, việc bổ sung Omega 3-6-9 dưới dạng những viên thuốc cần được sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn, không tự ý mua và sử dụng để tránh những hậu quả không đáng có. Chúng tôi cũng hy vọng qua những thông tin bổ ích trên có thể giúp bạn chủ động hơn trong việc chăm sóc tốt cho gia đình của mình.

Link: https://medlatec.vn/tin-tuc/omega-3–6–9-va-nhung-cong-dung-khong-phai-ai-cung-biet-s195-n22634

Tin tức liên quan