1. Bước 1
  Sơ chế gà: Để làm phở gà ngon nên chọn gà mái đã đẻ 1-2 lứa. Gà sau khi sơ chế, chà xát chanh và muối hạt hoặc rượu, gừng đập dập khử mùi, rửa sạch.
  Topping thêm: Để phần topping phong phú ngoài bộ lòng gà mua thêm tràng trứng non dẻo bùi tạo dư vị riêng.

 2. Bước 2
  Đem nướng hành tây, hành khô và gừng rồi rửa sạch. Hạt mùi rang thơm. Rễ hành, rễ mùi rửa sạch. Cho hành khô, gừng, hạt mùi vào túi vải hoặc túi lọc buộc kín để cho vào nồi hầm nước dùng, phần hành tây nướng để riêng.
 3. Bước 3
  Sơ chế xương gà: Xương gà nướng sơ hoặc chần qua nước sôi loại bỏ tạp chất, rửa nhiều lần cho sạch. Đây là bí quyết giúp nồi nước dùng được trong và thơm. Phần tràng trứng và lòng gà cũng chần sơ rửa sạch.
 4. Bước 4
  Rau gia vị: Ăn kèm phở gà không thể thiếu lá chanh tạo hương thơm đặc trưng. Chọn lá chanh bánh tẻ (không non hay già quá), xanh phơn phớt ánh nắng, lược bỏ dọc gân lá rồi xếp chồng lên nhau, cuộn tròn định hình, dùng dao sắc thái chỉ nhỏ. Phần hành mùi rửa sạch, thái nhỏ. Đầu hành trắng chẻ dọc ngâm nước. Chanh bổ miếng, ớt thái lát.
 5. Bước 5

  Luộc gà: Trước khi luộc trụng nhanh gà qua nước sôi với chút gừng khử mùi hoi, tạp chất và khi luộc nước dùng được trong. Tiếp theo cho gà vào nồi đế dày, đổ ngập nước rồi thêm gừng, hành khô, chút muối. Đun cho gà nóng dần lên, khi nước sôi thì hạ lửa sủi tăm, hớt bỏ bọt. Ban đầu, luộc tầm 5 phút tắt bếp, đậy vung và om gà 25-30 phút để gà ngậm nước chín đều, không bị đỏ xương, không bị rách da.

 6. Bước 6
  Phần nước luộc gà lọc lấy nước trong, cho xương gà đã lọc cùng 2 bộ xương gà đã sơ chế sạch vào nồi, thêm nước cho đủ số lượng người ăn. Bí quyết tạo vị ngọt tự nhiên cho phở gà Hà Nội là cho vào 6-8 con sá sùng nướng vào nấu cùng kèm gói gia vị gừng, hành nướng, hạt mùi rang.
 7. Bước 7
  Khi ninh nước phở phải mở vung và để lửa nhỏ cho nước trong, không bị đục. Nước dùng hầm kỹ thì xương tiết hết chất ngọt, vị có chiều sâu đậm đà và màu nước vàng hổ phách bắt mắt (khác với luộc luộc gà thông thường). Hành tây nướng cho vào gần cuối để tạo hương thơm và vị ngọt hậu, không cho sớm làm nước dùng có vị chua. Cuối cùng, nêm lại muối, thêm chút mắm và đường phèn cho dịu vị và làm mềm nước dùng là được.
 8. Bước 8
  Bánh phở trụng nước sôi rồi cho vào bát tô, xếp thịt gà, tràng trứng, lòng gà, hành lá, rau mùi rồi múc nước dùng nóng rẫy chan ngập là có tô phở gà thơm ngon. Món này ăn kèm giấm tỏi, chanh, ớt và quẩy tùy chọn.
  Nguồn: VNExpress