1. Bước 1
  Cua đồng mua về cho vào chậu hoặc thùng thành cao, thêm chút muối hạt, nước rồi đậy lại, xóc mạnh cho bong chất bẩn bám trên mình cua. Bóc mai, tách yếm, khều gạch vàng để riêng lên rây, rửa nhẹ qua nước cho sạch. Phần thân cua rửa sạch lại, để ráo nước, cho vào cối cùng chút muối hạt giã nhuyễn cho tới khi kết dính là đạt. Cho nước vào cua đã giã, bóp kỹ cho thịt tan rồi để lắng lọc lấy nước. Giã và lọc kỹ nhiều lần là bí quyết để lấy được nhiều thịt cua.
 2. Bước 2
  Tàu hũ (đậu phụ) chiên vàng cắt miếng vừa ăn. Giò lụa cắt miếng vừa ăn. Tôm khô ngâm nở. Tiết lợn hòa nước tỷ lệ 1:1 thêm chút bột ngọt để trung hòa vị mặn để một lúc cho tiết đông lại thì thái miếng cho vào nồi luộc ở lửa nhỏ liu riu. Sau khoảng 20 phút tiết chín, vớt ra để riêng.
 3. Bước 3
  Móng giò cạo sạch lông, chặt khoanh tròn, trụng sơ nước rồi cho bớt tạp chất, rửa sạch để ráo nước. Ướp móng giò với chút dầu màu điều, gia vị cho đậm đà.
  Cà chua thái múi cau. Các loại rau thơm, rau sống ăn kèm rửa sạch, vẩy ráo nước.
 4. Bước 4
  Cho nước thịt cua lên bếp đun ở lửa vừa, khuấy đều một chiều để thịt cua không bén đáy. Khi thịt cua nổi lên, nước tách thịt trở nên trong, hạ lửa nhỏ, dùng muôi vớt thịt riêng ra bát, ém cho nước ra bớt. Lúc này thịt cua đóng tảng lại đẹp mắt. Cho móng giò vào phần nước dùng ninh cho mềm.
 5. Bước 5
  Làm chả cua: Lấy 50 gr tôm khô ngâm nở đem xay hoặc giã nhuyễn cho vào âu lớn, cho thịt cua, thịt vai sấn xay (có nạc mỡ đan xen), giò sống cùng hành tỏi khô băm nhỏ, thêm vào 1 lòng đỏ trứng tạo độ kết dính rồi nêm chút mắm, muối, đường, hạt tiêu, bột ngọt, dầu màu điều rồi trộn đều. Đem hỗn hợp chả cua này hấp chín, lấy ra rưới phần gạch cua chưng lên trên tăng thêm mùi thơm và màu sắc bắt mắt.
 6. Bước 6
  Phi thơm hành, tỏi cùng dầu màu điều, cho một nửa cà chua vào xào tạo màu, nêm chút muối cho nhanh mềm rồi trút vào nồi nước dùng cua. Thêm 30 gr tôm khô còn lại vào nồi.Vị umami trong cà chua, tôm khô, mắm tôm giúp tạo vị ngọt tự nhiên cho nước dùng mà không cần nước hầm xương. Nêm nếm lại gia vị (đường, mắm, muối, đường, bột ngọt) cho vừa miệng. Cuối cùng cho cà chua bổ múi cau còn lại vào cùng tiết lợn, chả lụa, tàu hũ chiên, múc chả cua cho lại vào cho nóng là được.
 7. Bước 7
  Lấy lần lượt từng lượng bún đủ vừa mỗi suất ăn rồi trụng vào nồi nước dùng (bún vừa đậm vị mà nước dùng thêm vị chua thanh từ bún sẽ ngon hơn) cho vào bát tô. Múc riêu cua, móng giò, huyết lợn, đậu hũ, giò lụa cùng vài ba miếng cà chua đỏ au và múc nước dùng nóng rẫy chan ngập tô. Rắc thêm hành lá, rau mùi và thưởng thức.
  Nguồn: VNExpress