Nghiên cứu về dưỡng chất MCT từ Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ

Đến thời điểm hiện tại, MCT là dưỡng chất không còn quá mới mẻ với mỗi chúng ta. Thực tế, vào năm 1960, MCT được ứng dụng lần đầu tiên cho những bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính và trong giai đoạn hồi sức sau giải phẫu. Sau này, những công dụng của MCT ngày càng được nghiên cứu sâu rộng hơn.

Hôm nay, mời các bạn cùng Nortalic tìm hiểu xem MCT có thực sự hỗ trợ chuyển hóa năng lượng và tốt cho người hoạt động cường độ cao thông qua một nghiên cứu được đăng tải trên thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ.

“Triacylglycerol chuỗi trung bình (MCT) được biết là dễ dàng thủy phân hoàn toàn thành các axit béo và được chuyển hóa dễ dàng hơn so với triacylglycerol chuỗi dài (LCT). Do đó, chúng tôi đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc 2 tuần ăn thực phẩm có chứa một lượng nhỏ (6g) MCT đối với chuyển hóa năng lượng khi tập thể dục cường độ trung bình và tập thể dục cường độ cao ở các vận động viên.

Để so sánh, các đối tượng được sử dụng thực phẩm có chứa MCT hoặc LCT trong 14 ngày và được hướng dẫn thực hiện bài tập đo khối lượng vận động tương ứng với 60% mức hấp thụ O2 (nồng độ oxy trong máu) tối đa & VO2 (lượng oxy tối đa (theo mililit) mà cơ thể có thể hấp thụ trong mỗi phút trên mỗi kilogram trọng lượng cơ thể ở hiệu suất tối đa) trong 40 phút, sau đó tăng lên 80% VO2 cho đến giới hạn của các vận động viên tham gia thử nghiệm.

Kết quả, thời gian tập luyện đến kiệt sức ở khối lượng hoạt động tương ứng với 80% VO2 cao nhất lâu hơn đáng kể trong thử nghiệm MCT. Nồng độ lactate trong máu và RPE (Rate Of Perceived Exertion, một phương pháp xác định cường độ dựa trên cảm nhận buổi tập của người tham gia) khi tập thể dục thấp hơn đáng kể sau khi sử dụng thực phẩm chứa MCT. Tốc độ oxy hóa chất béo cao hơn và tốc độ oxy hóa carbohydrate thấp hơn suốt quá trình tập luyện trong thử nghiệm MCT so với thử nghiệm LCT.

Những kết quả này chỉ ra rằng việc tiêu thụ thực phẩm chứa MCT giúp ngăn chặn việc sử dụng carbohydrate để sản xuất năng lượng do cơ thể tăng cường sử dụng axit béo để tạo ra năng lượng thay thế.

Hiện nay, Tiara plus+ MCT là sản phẩm dầu đậu nành ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT tại Việt Nam được bổ sung dưỡng chất quý này.

Nguồn: https://www.nlm.nih.gov/

 

Tin tức liên quan